Giỏ hàng

Tây Ban Nha lọt vào Top 10 quốc gia đáng du lịch nhất năm 2019

DulichChauau.tours - Tây Ban Nha tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng các quốc gia đáng du lịch nhất lần thứ 2 liên tiếp. Châu Á có một đại diện là Nhật Bản

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố bảng xếp hạng các quốc gia hấp dẫn nhất đối với du khách năm 2019, với vị trí dẫn đầu thuộc về Tây Ban Nha.

Quốc gia nằm ở khu vực Địa Trung Hải này đã từng được vinh danh là quốc gia đáng du lịch nhất năm 2015. Những cái tên khác trong top 5 năm nay lần lượt là Pháp, Đức, Nhật và Mỹ.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là quốc gia hấp dẫn nhất vùng Trung Đông. Ở vị trí thứ 54, Mauritius là nước có thứ hạng cao nhất châu Phi.

Cứ 2 năm/lần, WEF sẽ tiến hành khảo sát để đánh giá nền du lịch của 140 có mặt trong bảng xếp hạng. Chỉ số được tổng hợp dựa trên các chỉ báo của từng quốc gia, bao gồm tính bền vững của môi trường, sức khỏe và vệ sinh, tài nguyên thiên nhiên - văn hóa và độ cởi mở với quốc tế.

Tuy nhiên, trong báo cáo của mình, WEF cảnh báo rằng có nhiều quốc gia sắp vượt qua ngưỡng giới hạn - có nghĩa là làn sóng du lịch ở đó chuẩn bị uy hiếp hoặc gây tổn hại đến những nguồn tài nguyên thu hút khách du lịch ban đầu.

Theo báo cáo, điều này đặc biệt đúng ở các quốc gia đang phát triển. WEF kêu gọi ngành du lịch của các nước này phải hành động để bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên.

WEF đã lấy ví dụ về Thái Lan - nơi chính quyền buộc phải đóng cửa vịnh Maya nổi tiếng sau khi làn sóng du lịch đã phá hủy sự đa dạng sinh học ở khu vực này.

Dưới đây là 10 quốc gia hấp dẫn nhất đối với du khách năm 2019.

10. Thụy Sĩ

Hồ Geneva

So với năm 2017, vị trí của Thụy Sĩ không hề thay đổi. Đất nước bé nhỏ này được đánh giá cao về môi trường kinh doanh, tính bền vững của môi trường và thị trường lao động.

Không chỉ thu hút du khách, Thụy Sĩ còn là nơi tốt nhất để sống và làm việc theo khảo sát của HSBC năm 2019.

9. Canada

Công viên quốc gia Banff, Alberta, Canada.

Tại khu vực châu Mỹ, Canada đạt số điểm cao nhất, dựa trên độ an toàn và tình hình an ninh, tính bền vững của môi trường và cơ sở hạ tầng hàng không.

Vào tháng 8, dữ liệu Cục thống kê Canada cho thấy, số lượng du khách Mỹ đến Canada trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt mức cao nhất kể từ năm 2007.

8. Italy

Venice, Italy.

Thứ hạng của Italy năm nay cũng không thay đổi, với lượng lớn du khách đổ về các vùng đất giàu văn hóa như Rome và Florence.

Báo cáo cũng cho biết, các nhà chức trách tại Venice đã lên kế hoạch chuyển hướng du thuyền ra xa khỏi các hòn đảo trung tâm thành phố, sau khi nhận được kiến nghị từ người dân.

"Việc chính quyền chú ý tới các xu hướng này là rất quan trọng", WEF cho biết. "Không giải quyết được những vấn đề liên quan tới lượng du khách đang ngày một gia tăng sẽ tác động tiêu cực đến sự cạnh tranh trong tương lai, khiến các quốc gia trở thành nạn nhân của chính mình".

7. Australia

Nổi tiếng với cảnh quan đa dạng và thiên nhiên hoang dã độc đáo, Australia được đánh giá cao về độ an toàn và cơ sở hạ tầng cho khách du lịch. Tuy nhiên, trong hạng mục cạnh tranh giá, quốc gia này còn nhiều thiếu sót.

Vào tháng 5, Australia được vinh danh là điểm đến nghỉ dưỡng đáng mơ ước đối với du khách Mỹ.

6. Vương quốc Anh

Khung cảnh bên ngoài lâu đài Windsor (Anh) vào ngày 9/8/2018.

Vương quốc Anh đã trượt một bậc trong bảng xếp hạng năm nay, do bị điểm thấp về cạnh tranh giá.

Việc Anh rút ra khỏi EU được dự đoán sẽ tác động đến ngành du lịch. Các chuyên gia kinh tế tại ĐH Oxford cho rằng Brexit sẽ khiến lượng khách quốc tế tới Anh tăng lên 4% nhờ đồng Bảng mất giá. Tuy nhiên, du lịch nước ngoài tại Anh sẽ giảm 5%.

5. Mỹ

Cảnh mùa hè dọc sông Merced ở Thung lũng Yosemite, Công viên quốc gia Yosemite, California

Năm nay, Mỹ đã vượt qua Anh để giành lấy vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng của WEF.

Vào tháng 6, 3 địa danh ở Mỹ đã lọt top 10 địa điểm du lịch tốt nhất thế giới do U.S News & World Report bình chọn, bao gồm: Công viên Quốc gia Yosemite, Grand Canyon và Maui, Hawaii.

4. Nhật Bản

Khung cảnh chiều tà của Tokyo

Theo ngành Du lịch Nhật Bản, lượt du khách tới nước này đã đạt mức kỷ lục 31 triệu người.

Vào thứ 4, một báo cáo từ Mastercard cho thấy Tokyo đứng thứ 9 trong số các thành phố có nhiều khách du lịch nhất thế giới năm 2018, với 12,93 triệu người. Mastercard dự báo ngành du lịch của Tokyo sẽ còn tăng thêm 10% trong năm 2019.

3. Đức

Cổng Brandenburg ở Berlin, Đức.

Ở vị trí thứ 3, Đức luôn là 1 trong 3 địa danh hấp dẫn nhất đối với du khách kể từ năm 2017, theo bảng xếp hạng của WEF.

Chuyên trang du lịch Lonely Planet gợi ý du khách nên đến thăm thành phố Berlin và Munich, cũng như Rừng Đen nằm ở phía nam nước này.

2. Pháp

Tháp Eiffel, Paris.

Paris là thành phố đông du khách thứ 2 thế giới năm ngoái theo nghiên cứu của Mastercard, với số lượng du khách đạt 19 triệu người.

Thủ đô của Pháp cũng đứng đầu bảng xếp hạng những địa điểm du lịch tốt nhất của U.S News & Report.

Theo số liệu của chính phủ Pháp, gần 90 triệu du khách đã tới Pháp năm 2018, thiết lập kỷ lục mới cho quốc gia này. Pháp hy vọng sẽ đón được 100 triệu du khách nước ngoài trong năm 2020.

1. Tây Ban Nha

Park Guell, Barcelona, Tây Ban Nha

"Tây Ban Nha không chỉ là hình mẫu lý tưởng về lối sống, mà còn là một quốc gia phong phú hơn bạn tưởng rất nhiều", Lonely Planet cho biết. Chuyên trang du lịch này cũng nhấn mạnh rằng du lịch Tây Ban Nha địa danh lịch sử Alhambra tại Granada và khu resort bãi biển ở San Sebastian là những nơi du khách nhất định phải tới.

Theo WEF, Tây Ban Nha vẫn giữ vững ngôi vị quốc gia cạnh tranh nhất trong việc thu hút du khách, nhờ vào nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa dồi dào.

>> xem thêm: Tin tức du lịch - Tư vấn du lịch

Theo Ngọc Hà

back to top