Giỏ hàng

Cuộc sống trong lành ở thành phố xanh nhất thế giới

DulichChauau.tours - Gothenburg, Thụy Điển, 4 năm liên tiếp đứng đầu trong bảng xếp hạng thành phố xanh nhất thế giới. Mỗi người dân thành phố sở hữu khoảng 274 m2 không gian xanh.

Cuoc song trong lanh o thanh pho xanh nhat the gioi anh

Gothenburg là thành phố lớn thứ 2 của Thuỵ Điển, sau thủ đô Stockholm. Khi ngành công nghiệp đóng tàu sụp đổ vào những năm 1970, thành phố cảng biển này đã mất vài thập kỷ để tái tạo lại hoàn toàn. Trên bảng xếp hạng Global Destination Sustainability (tạm dịch: Chỉ số bền vững điểm đến toàn cầu), Gothenburg là thành phố có chỉ số bền vững cao nhất thế giới (xếp trên Copenhagen). Đây là năm thứ 4 liên tiếp thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng này. Ảnh: Sweden travel guide and booking portal.

Cuoc song trong lanh o thanh pho xanh nhat the gioi anh 2

Điểm số xếp hạng của Gothenburg vượt xa mọi cái tên khác trong danh sách, cao hơn thành phố Brussels xếp thứ 10 là 22%. Trang CNN công nhận Gothenburg là thành phố xanh nhất thế giới. Gothenburg là thành phố xanh không chỉ nhờ hệ thống rừng và công viên mà còn dựa vào mạng lưới giao thông công cộng rộng lớn. Trong đó, 65% phương tiện giao thông công cộng chạy bằng năng lượng tái tạo. Gothenburg tự hào với mạng lưới xe đạp rộng khắp cũng như chương trình chia sẻ xe đạp với 30 phút đầu tiên được sử dụng miễn phí. Ảnh: Sweetsweden.

Cuoc song trong lanh o thanh pho xanh nhat the gioi anh 3

Sân bay Landvetter tại đây được Airport Carbon Accreditation (chương trình quản lý hàm lượng carbon toàn cầu dành cho các sân bay) xếp hạng mức cao nhất từ năm 2011. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng thúc đẩy mạnh mẽ việc đổi mới sinh thái. Từ năm 2013, Gothenburg trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới phát hành trái phiếu xanh với các khoản đầu tư có lợi cho môi trường và khí hậu. Ảnh: Rossaprimavera.ru.

Cuoc song trong lanh o thanh pho xanh nhat the gioi anh 4

Mỗi người dân Gothenburg sở hữu khoảng 274 m2 không gian xanh. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể ghé thăm nhiều công viên xanh vào một ngày nắng đẹp. Vast Slottsskogen là nơi lý tưởng cho những chuyến đi dạo thảnh thơi trong rừng. Keillers lại mang đến những cuộc khám phá trên đỉnh đồi với tầm nhìn bến cảng nhộn nhịp. Sinewy Kungsparken là trung tâm của thành phố với dải màu xanh lá cây phủ khắp. Ảnh: Port of Gothenburg.

Cuoc song trong lanh o thanh pho xanh nhat the gioi anh 5

Jubileumsparken là công viên đô thị mới ở khu vực Frihamnen, bên bờ sông. Mọi người có thể đến đây để thư giãn giữa hồ bơi công cộng, tắm bên bãi biển thành phố, trồng rau củ trong vườn, chèo thuyền. Tất cả đều miễn phí. Ngoài ra, phòng tắm hơi công cộng miễn phí tại đây thiết kế khu vực thay đồ từ 12.000 chai lọ tái chế. Công viên chủ đề Liseberg có hơn 40 đường tàu lượn, tất cả đều chạy bằng năng lượng gió tái tạo. Đặc biệt, chiếc đu quay Loke còn tự tạo ra điện trong quá trình giảm tốc. Ảnh: Port Technology.

Cuoc song trong lanh o thanh pho xanh nhat the gioi anh 6

Nguồn năng lượng này sau đó được đưa vào lưới điện quốc gia của Thụy Điển. Thành phố Gothenburg có nhiều cơ sở ăn uống được chứng nhận bởi các tổ chức khu vực môi trường như Krav (tổ chức chuyên chăm sóc động vật, canh tác không có thuốc trừ sâu và trách nhiệm xã hội), Swan (kiểm tra tác động môi trường của các sản phẩm), MSC (đảm bảo bền vững thực hành đánh bắt cá). Ảnh: Study in Sweden blog.

Cuoc song trong lanh o thanh pho xanh nhat the gioi anh 7

Bạn cũng có thể thực hiện chuyến du ngoạn bên ngoài thành phố để thưởng thức Edible Country, khái niệm mới từ ban du lịch Thụy Điển nhằm biến các khu rừng thành các nhà hàng theo phong cách DIY (viết tắt của từ Do It Yourself nghĩa là tự phục vụ). Ảnh: Studysapience.

>> xem thêm: Điểm đến hấp dẫn - Tour Thụy Điển

Theo Vân Anh

back to top