Giỏ hàng

Thị trấn Longyearbyen nơi chìm trong màn đêm 4 tháng mỗi năm

DulichChauau.tours - Thị trấn cực Bắc thế giới Longyearbyen (Na Uy) là một trong những khu định cư xa xôi nhất hành tinh của con người, nơi người dân luôn phải mang theo súng để phòng gấu Bắc Cực.

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 1

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 2

Thị trấn nhỏ Longyearbyen nằm giữa những ngọn núi phủ tuyết của quần đảo Svalbard (Na Uy), cách Bắc Cực gần 1.050 km. Cuộc sống của khoảng 2.400 dân cư thị trấn được đáp ứng với nhiều tiện nghi sống, nhưng không giống bất kỳ nơi nào trên Trái Đất. Những người mới đến Longyearbyen có thể không quen với điều kiện tự nhiên khi Mặt Trời không lặn suốt 4 tháng và màn đêm bao phủ 4 tháng khác trong một năm.

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 3

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 4

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 5

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 6

Longyearbyen được thành lập là thị trấn khai thác than vào đầu thế kỷ 20. Giờ đây, thị trấn là nơi nghiên cứu khoa học và du lịch mạo hiểm. Mở cửa du lịch vào năm 1990, Longyearbyen là thiên đường cho những khách yêu thích động vật hoang dã, đến xem gấu Bắc Cực, hải cẩu và cá voi hay thám hiểm các hang động băng.

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 7

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 8

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 9

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 10

Hầm hạt giống toàn cầu Svalbard Global Seed Vault nằm sâu 122 m bên trong ngọn núi gần Longyearbyen. Nơi đây lưu trữ hơn một triệu hạt giống của mọi loại cây trồng được biết đến trên khắp hành tinh. Được chôn trong băng vĩnh cửu, hầm đóng băng trong ít nhất 200 năm qua. Tuy nhiên, do nhiệt độ tăng nhanh ở Bắc Cực, hầm hạt giống được yêu cầu nâng cấp để bảo vệ khỏi băng tan.

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 11

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 12

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 13

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 14

Có hơn 3.000 con gấu Bắc Cực sống trên quần đảo Svalbard. Những con gấu chủ yếu sống ở vùng băng phía bắc Longyearbyen và đôi khi mạo hiểm vào thị trấn để tìm kiếm thức ăn. Mặc dù các cuộc chạm trán gấu Bắc Cực hiếm, người dân và du khách được hướng dẫn mang theo súng khi đi ra khỏi thị trấn.

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 15

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 16

Người dân cũng phải đối mặt với thiên tai. Năm 2015, tuyết lở phá hủy các tòa nhà chung cư và một người thiệt mạng. Mặc dù có nghĩa địa nhỏ, việc chôn cất ở Longyearbyen bị cấm từ những năm 1950 do băng vĩnh cửu tan. Hòn đảo cũng thiếu các cơ sở y tế cho những người bệnh nặng hoặc phụ nữ mang thai. Họ phải đến đất liền để được chăm sóc.

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 17

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 18

Longyearbyen là đô thị nhỏ với 2.400 cư dân đến từ hơn 50 quốc gia khác nhau. Người nhập cư ở Svalbard được hưởng lợi từ hiệp ước cho phép đến quần đảo mà không cần thị thực hoặc giấy phép làm việc. Thị trấn có cộng đồng người Thái Lan khá lớn. Du khách có thể tìm thấy nhà hàng, siêu thị Thái Lan trong thị trấn và tham gia lễ hội hàng năm trưng bày các phong tục của người Thái.

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 19

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 20

Khoảng 230 học sinh từ 6 đến 18 tuổi ở ngôi trường cực Bắc thế giới Longyearbyen không chỉ học các môn văn hóa mà còn học cách sinh tồn trong tự nhiên như đối phó với cái lạnh buốt mùa đông hay các vụ lở tuyết... Longyearbyen cũng có một trường đại học. 300 sinh viên của trường tham gia các khóa học về sinh học, địa chất, địa vật lý và công nghệ Bắc Cực mà không phải trả bất kỳ khoản học phí nào. Đặc biệt, tất cả họ phải học cách sử dụng súng.

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 21

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 22

Longyearbyen là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để chiêm ngưỡng cực quang và hiện tượng "siêu trăng máu xanh" hiếm có.

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 23

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 24

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 25

thi tran Longyearbyen noi chim trong man den 4 thang moi nam anh 26

Ngoài nhà hàng Thái và các cửa hàng tạp hóa, cư dân Longyearbyen cũng có thể dành thời gian trong phòng trưng bày nghệ thuật, rạp chiếu phim hoặc bảo tàng. Thậm chí còn có một vài quán rượu và hộp đêm. Du khách có thể ở tại khách sạn Radisson Blu Polar với giá phòng từ 152 USD một đêm.

>> xem thêm: Tour Na Uy - Điểm đến hấp dẫn

Theo Uyên Hoàng

back to top